SỬ DỤNG RETINOL KÍCH ỨNG, KHÔ SẠM – BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

Sử dụng Retinol kích ứng và những vấn đề liên quan có thể xảy ra ở tất cả mọi loại da, thậm chí đối với những bạn đã sử dụng quen Retinol. Bởi tùy từng thời điểm, điều kiện môi trường, tình trạng da của mỗi người sẽ thay đổi khi sử dụng Retinol. Nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn biết cả những “mặt trái” của Retinol để khắc phục kịp thời.

Chính vì vậy, AstraCos tin chắc bài viết hôm nay sẽ hữu ích cho tất cả những bạn đã – đang và sẽ dùng Retinol. 

I. DA KHÔ, MẤT NƯỚC, NỨT NẺ KHI SỬ DỤNG RETINOL.

1. Nguyên nhân:

Hiện tượng bong da khi sử dụng Retinol không phải là trường hợp hiếm gặp, nếu hiện tượng này ở một chừng mực nhất định thì đây là một tín hiệu tốt cho da. Vì điều này sẽ giúp lỗ chân lông được thông thoáng, tình trạng mụn giảm đi. Giúp da mềm mịn và căng bóng hơn, dưỡng chất cũng dễ dàng được hấp thụ vào da.

Nhưng hiện tượng bong da quá nhiều đến mức da khô căng, nứt nẻ là vấn đề cần lưu tâm. Thời điểm này da sẽ trở nên nhạy cảm hơn với thời tiết cũng như tác động từ môi trường, từ đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập kéo theo các vấn đề kích ứng Retinol.

>>> Xem thêm: Dịch vụ gia công Serum Retinol

Tình trạng da khô căng, mất nước trong quá trình dùng Retinol có thể đến từ 2 cơ chế sau:

1.1. Mất nước lớp sừng

Đồng thời tế bào mới cũng được thúc đẩy tăng sinh liên tục. Mà khi quá trình này diễn ra quá nhanh chóng, các nhân tố giữ ẩm tự nhiên sẽ không được hình thành một cách trọn vẹn trong tế bào sừng. Hoặc khi tế bào sừng bong ra nhanh cũng sẽ kéo nhân tố giữ ẩm tự nhiên đi theo chúng luôn. Điều này dẫn đến hiện tượng giảm lượng nhân tố giữ ẩm tự nhiên trong giai đoạn đầu sử dụng Retinol. Từ đó gây mất nước lớp sừng.

Khi sử dụng Retinol, chu trình thay da của chúng ta sẽ được rút ngắn lại, đồng thời tế bào mới cũng được thúc đẩy tăng sinh liên tục. Khi quá trình này diễn ra quá nhanh chóng, các nhân tố giữ ẩm tự nhiên sẽ không được hình thành trọn vẹn trong tế bào sừng, hoặc khi tế bào sừng bong ra nhanh cũng kéo theo nhân tố giữ ẩm tự nhiên đi cùng. Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng giảm nhân tố giữ ẩm tự nhiên trong giai đoạn đầu sử dụng Retinol.

Cho bạn nào chưa biết, nhân tố giữ ẩm tự nhiên nằm trong tế bào sừng. Nếu thiếu nó, các tế bào sừng sẽ khô cong queo lại. Từ đó dẫn đến hiện tượng nứt nẻ, tróc vảy trên da. 

Da khô căng, mất nước trong quá trình sử dụng Retinol.

Da khô căng, mất nước trong quá trình sử dụng Retinol.

1.2. Giảm lipid trong da

Retinol làm giảm lớp tế bào sừng trên bề mặt da. Mà trong cấu tạo hàng rào bảo vệ da, tế bào sừng sẽ giống như “gạch”, còn lipid là “vữa”. Nếu “gạch” giảm xuống thì “lớp vữa lipid” này cũng sẽ giảm theo.

Khi lượng lipid giảm xuống, tế bào sừng không còn được liên kết chặt chẽ nữa và sẽ dễ bong ra. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên hàng rào bảo vệ da. Làm da dễ bị tác động bởi các yếu tố gây hại bên ngoài và thất thoát độ ẩm sâu trong da.

2. Cách khắc phục:

Cách khắc phục đơn giản là “thiếu ở đâu thì bù đắp vào đó”. Cụ thể, trong quá trình dùng Retinol, bạn nên:

Cách khắc phục đơn giản là bổ sung nhân tố giữ ẩm tự nhiên như: HA ( Hyaluronic Acid, Glycerin, PCA (Pyrolidone Carboxylic Acid), Lactic,…

Bổ sung những thành phần trong lipid của da như Ceramide, Cholesterol, Acid béo với các sản phẩm chứa: Ceramide, Niacinamide, Vitamin B5, Acid béo: Omega, Linoleic Acid, Myristic Acid, Palmitic Acid,…

II. KÍCH ỨNG, CHÂM CHÍCH, RÁT DA KHI DÙNG RETINOL

1. Nguyên nhân dẫn đến kích ứng, đỏ rát da khi dùng Retinol

Việc sử dụng Retinol có thể làm lượng nhân tố giữ ẩm tự nhiên hoặc lipid trong da giảm đi. Mà khi quá trình này diễn ra quá độ, hàng rào bảo vệ da cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Từ đó góp phần kích thích hệ miễn dịch tự nhiên của da trở nên nhạy cảm hơn.

Lúc này, hệ miễn dịch sẽ không phân biệt được Retinol là tác nhân tốt hay xấu. Chúng chỉ cần biết có một yếu tố ngoại lai đang đi vào da và tìm cách ngăn cản lại. Từ đó tạo ra các phản ứng viêm. Dẫn đến hiện tượng kích ứng Retinol với biểu hiện nóng, rát, đỏ ngứa, châm chích trên da.

Kích ứng, châm chích, đỏ rát da khi sử dụng Retinol

Kích ứng, châm chích, đỏ rát da khi sử dụng Retinol.

2. Cách khắc phục biểu hiện kích ứng Retinol

Để giảm bớt tình trạng này, bạn có thể kết hợp thêm những sản phẩm với các thành phần làm dịu như: Allantoin, Centalla Asiatica (Chiết xuất rau má),…

Hoặc dùng những thành phần chống kích ứng trong quá trình dùng Retinol như: Bisabolol, Chamomilla Recutita (Matricaria) Flower Extract (Chiết xuất Cúc La Mã), Dipotassium Glycyrrhizate (Chiết xuất rễ cây cam thảo),…

Những biểu hiện kích ứng Retinol này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn vậy nên cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần biết cách kết hợp và điều chỉnh quy trình dùng Retinol, bạn hoàn toàn có thể vượt qua êm đẹp. Đưa làn da “sang trang mới” cùng hoạt chất đa năng này.

III. SẠM DA KHI DÙNG RETINOL

1. Nguyên nhân

Bên cạnh da khô mất nước và kích ứng, sạm da khi dùng Retinol cũng là một vấn đề khá phổ biến. Chủ yếu là do da bị mất nước và không được cung cấp lại lượng nước đầy đủ. Dẫn đến tế bào sừng bị khô lại và sạm màu đi.

Còn vấn đề tăng sắc tố là do khi dùng Retinol, hệ miễn dịch của da bị kích thích, làm cho tế bào melanocytes sản sinh ra nhiều hắc sắc tố melanin hơn để bảo vệ bề mặt da của chúng ta. Hoặc nguyên nhân cũng có thể đến từ việc sử dụng kem chống nắng thất thường, chưa “đủ đô”. Không phục hồi đủ làm hàng rào miễn dịch ra phản ứng lại và gây nên vấn đề tăng sắc tố, da xỉn màu.

Làm thế nào để khắc phục vấn đề tăng sắc tố, da xỉn màu khi sử dụng Retinol?

Làm thế nào để khắc phục vấn đề tăng sắc tố, da xỉn màu khi sử dụng Retinol?

2. Cách khắc phục

Sử dụng những thành phần cải thiện sắc tố như: Alpha Arbutin, Kojic Acid, Azelaic Acid, Vitamin C, Tranexamic Acid, Niacinamide… Đặc biệt nên kết hợp thêm hoạt chất tẩy tế bào chết như BHA / AHA để loại bỏ đi lớp tế bào sừng khô sạm phía trên. Duy trì phục hồi, cấp nước đầy đủ để củng cố hàng rào bảo vệ da. Từ đó sẽ giúp tăng cường hiệu quả cải thiện sắc tố, cho bề mặt da thêm sáng khoẻ, mịn màng nữa nè.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức ứng dụng hữu ích, để khắc phục nhanh chóng các biểu hiện kích ứng, khô sạm da khi dùng Retinol. Bởi sẽ thật tiếc nếu chỉ vì những tác dụng phụ nhỏ này mà bỏ qua một hoạt chất ưu việt như Retinol đúng không nè?

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

VPĐD: Tầng 9, Block B, Sunrise City View – 33 Nguyễn Hữu Thọ, Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM

Nhà Máy: Lô D4, D5, D6, D7 KCN Tân Kim, Khu phố Tân Phước, Thị trấn Cần Giuộc, Tỉnh Long An

Hotline: 0901 390 050

Website: https://astracos.com.vn/

Email: pkdastracos.com.vn@gmail.com

Fanpage: AstraCos – Nhà Máy Gia Công Mỹ Phẩm CGMP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *