NƯỚC RO LÀ GÌ? CÔNG DỤNG TRONG MỸ PHẨM – BẠN ĐÃ BIẾT?

Nước RO được biết đến là chất nền chính trong công thức, giúp hòa tan và giúp làm mềm sản phẩm. Nguyên liệu nước RO có những công dụng cụ thể như thế nào đối với sản xuất mỹ phẩm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây.

NGUYÊN LIỆU NƯỚC RO LÀ GÌ?

Nguyên liệu nước RO là chất lỏng, không màu và không mùi. Là loại nước được sản xuất bằng công nghệ thẩm thấu ngược RO (Reverse Osmosis). Công nghệ này sử dụng màng lọc với kích thước siêu nhỏ để lọc nước ở cấp độ phân tử. Với kích cỡ màng lọc 0,0001 micromet thì phần lớn các kim loại, chất hữu cơ, vi khuẩn,… đều không thể lọt qua. Nước được lọc với cơ chế thẩm thấu ngược sẽ chảy thành dòng mạnh do sự chênh lệch áp suất, dòng chảy này đẩy cặn bã và tạp chất về nơi áp suất thấp hơn và nước sạch thì đi tiếp sang cấp lọc khác.

Nước RO đóng vai trò là dung môi trong hầu hết các công thức điều chế mỹ phẩm.

Nước RO đóng vai trò là dung môi trong hầu hết các công thức điều chế mỹ phẩm.

ĐẶC ĐIỂM NỔI BÂT CỦA NGUYÊN LIỆU NƯỚC RO.

Đây là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong công thức mỹ phẩm. Vì nước là dung môi chính giúp hòa tan các thành phần khác. Nước chiếm hơn 80% trong các công thức mỹ phẩm sử dụng.

Công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược sử dụng một loại màng lọc siêu mỏng, có cấu tạo đặc biệt trên thân màng gồm các lỗ lọc siêu nhỏ kết hợp thêm thiết bị chiếu sáng UV giúp loại bỏ hoàn toàn 99.99% vi khuẩn, đảm bảo nguyên liệu sạch không lẫn tạp nhiễm kim loại nặng hay bụi bẩn.

TẠI SAO NÊN DÙNG NƯỚC RO TRONG CÔNG THỨC MỸ PHẨM?

Khi nói về chất lượng nước, đây là những yếu tố chung và quan trọng nhất cần được xem xét:

 • Tạp chất và hạt
 • Các ion vô cơ (khoáng chất và muối)
 • Hợp chất hữu cơ (TOC)
 • Vi khuẩn (TVC)
 • Tác nhân gây bệnh và nội độc tố

Những tạp chất này, đầu tiên phải được lọc vật lý – một trong những bước đầu tiên trong quá trình lọc và chuẩn bị nước (ví dụ: bằng bộ lọc than hoạt tính). Bước này loại bỏ các hạt lơ lửng, tạp chất tạo màu,… từ nước.

Quá trình xử lý tiếp theo thường được tiến hành để giảm các chất hữu cơ và vi khuẩn (đặc biệt là các vi sinh vật gây bệnh).

Để có được nước đạt tiêu chuẩn sử dụng cho sản xuất mỹ phẩm, có thể sử dụng các phương pháp điều chế sau:

 • Chưng cất nước
 • Trao đổi ion
 • Đa dạng hóa
 • Lọc nano
 • Thẩm thấu ngược (RO)

Nước cất có chất lượng cao nhất cho sản xuất mỹ phẩm nhưng để có được nước cất phải bỏ ra chi phí khá cao. Để thay thế, có thể sử dụng nước khử ion hoặc nước RO trong công thức mỹ phẩm.

Nhà sản xuất mỹ phẩm thường rất tỉ mỉ về thành phần cũng như nguyên liệu điều chế mỹ phẩm. Tùy loại mỹ phẩm được sản xuất mà thành phần chính sẽ có sự thay đổi. Tuy nhiên, một trong những thành phần đóng vai trò quan trọng nhất chính là nước, trừ khi sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất ra là những sản phẩm như hỗn hợp dầu.

Vì vậy, để đảm bảo chất lượng của mỹ phẩm, nguyên liệu nước RO hiện nay được biết đến là nước thay thế tối ưu cho nước cất chất lượng cao. Vì mức giá của nguyên liệu nước RO không quá cao nhưng đủ điều kiện về độ an toàn cũng như khả năng khử khuẩn tối ưu nhất.

CÔNG DỤNG CỦA NGUYÊN LIỆU NƯỚC RO TRONG MỸ PHẨM

Nguyên liệu nước RO được sử dụng khá phổ biến trong các ngành công nghiệp, điều chế… Đối với việc sản xuất mỹ phẩm nước RO có công dụng vô cùng quan trọng. Có thể nhắc đến như sau:

Dung môi dùng để chiết xuất các hợp chất hữu cơ từ thực vật.

Mục đích của chiết xuất các hợp chất hữu cơ không chỉ tạo ra các chế phẩm toàn phần mà còn chiết tách riêng các hoạt chất tinh khiết. Vì vậy, dung môi cần có khả năng hòa tan tối đa các chất có tác dụng và tối thiểu các tạp chất trong thực vật.

Là chất nền chính trong công thức, giúp hòa tan và giúp làm mềm sản phẩm

Vì đóng vai trò là một loại dung môi hữu cơ nên nguyên liệu nước RO là chất nền chính để hòa tan các thành phần khác trong sản phẩm. Tạo cho sản phẩm mềm, mịn không nhờn rít.

Nguyên liệu nước RO được sử dụng hầu như ở tất cả các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da và tóc.

Lưu ý khi sử dụng nguyên liệu nước RO trong mỹ phẩm

Để nguyên liệu nước RO phát huy được tối đa tác dụng, người dùng cần chú ý một số điểm sau đây:

 • Không sử dụng hòa tan trực tiếp với dầu và ester kém phân cực.
 • Có thể gia nhiệt lên đến nhiệt độ sôi là 100 độ C
 • Trong công thức tỷ lệ nước cất sử dụng thường là bằng: 100% – Tổng % các thành phần (hoạt chất, chất bảo quản, chất nhũ hóa…)
 • Chỉ sử dụng ngoài da và tuyệt đối không nuốt nước RO vào cơ thể.
 • Nguyên liệu không tan trong pha dầu
 • Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Không sử dụng chiết rót nhiều lần từ một vật chứa ban đầu. Nên chia nhỏ và sử dụng dần, tránh chiết rót nhiều lần dễ nhiễm tạp chất bụi bẩn và vi sinh vật.

Nước đóng vai trò là dung môi trong hầu hết các công thức điều chế mỹ phẩm. Trong quá trình chiết xuất các hợp chất hữu cơ từ thực vật, nước RO có chức năng là một dung môi hỗ trợ quá trình tách chiết.

Qua những thông tin trên hy vọng rằng AstraCos đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin về nước RO trong mỹ phẩm mà bạn có thể chưa biết. Hãy theo dõi website astracos.com.vn để có nhiều kiến thức hơn nữa nhé! 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ:

VPĐD: Tầng 9, Block B, Sunrise City View – 33 Nguyễn Hữu Thọ, Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM

Nhà máy: Lô D4, D5, D6, D7 KCN Tân Kim, Khu phố Tân Phước, Thị trấn Cần Giuộc, Tỉnh Long An.

Hotline: 0901.390.050

Email: pkdastracos.com.vn@gmail.com

Fanpage: AstraCos – Nhà Máy Gia Công Mỹ Phẩm CGMP

Website: astracos.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *