NHỮNG THÀNH PHẦN DẦU GỘI ĐỘC HẠI TUYỆT ĐỐI NÊN TRÁNH

Sử dụng dầu gội hầu như thường xuyên từ rất nhiều loại, thương hiệu và nguyên liệu khác nhau song đã bao giờ bạn để ý đến các thành phần có trong dầu gội chưa? Nếu có ắt hẳn bạn sẽ thấy vô số cái tên xa lạ và không biết nó có độc hại hay không? Nếu bạn quan tâm đến thành phần dầu gội độc hại thì bài viết này từ AstraCos bạn không nên bỏ lỡ.

Dầu gội bạn đang sử dụng có thực sự an toàn?

Dầu gội bạn đang sử dụng có thực sự an toàn?


SỬ DỤNG THÀNH PHẦN DẦU GỘI CÓ THỰC SỰ AN TOÀN?

Hầu như với bất cứ thành phần sản phẩm nào thì câu hỏi chung thường đặt ra là tính an toàn. Để xác định tính an toàn của một sản phẩm hầu hết mọi người thường dựa trên hiệu quả tốt xấu mà nó mang lại. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không chính xác.

Nếu nói đến sản phẩm có hiệu quả kém thì sản phẩm do gian lận, che giấu tính chất lượng để kiếm lời là cái tên được nhắc đến đầu tiên. Song nếu loại bỏ tất cả trường hợp trên mà bạn vẫn gặp phải hiệu quả kém thì có thể nguyên nhân là do bạn.

Ngay cả dầu gội thảo dược hay dầu gội nhân tạo thì hầu như tất cả các thành phần và tỷ lệ đều được kê khai rõ ràng trên bao bì. Nếu bạn chọn mua sản phẩm mà không dựa trên sự phù hợp hay khả năng kích ứng với các thành phần thì dễ dàng dẫn đến hiệu quả sử dụng kém.

Song nếu bạn đang phạm phải các sai lầm như không xác định rõ tình trạng tóc. Hay đang lựa chọn sản phẩm chỉ vì giá thành, thương hiệu hay các lời đánh giá giới thiệu. Thì bạn hãy nên bắt đầu tìm hiểu về thành phần dầu gội độc hại vô hại và tính phù hợp với da và tóc.


NHỮNG THÀNH PHẦN DẦU GỘI ĐỘC HẠI NÊN TRÁNH.

Bạn biết gì về phần phụ lục liệt kê các thành phần trên nhãn, bao bì dầu gội. Nếu nhà bạn đang có một vài sản phẩm dầu gội nào đó hãy lấy ra để đối chiếu với các thành phần dầu gội độc hại này nhé.

Parabens:

Hầu hết các sản phẩm chăm sóc cá nhân như dầu gội, dầu xả, sữa rửa mặt đều tồn tại Paraben. Chúng được biết đến như một chất bảo quản nhằm kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm. Chúng có khả năng ngăn chặn sự phát triển của nấm, vi khuẩn trong dầu gội.

Một số nghiên cứu đã chứng minh chúng có tác động đến nội tiết tố đặc biệt là Estrogen. Điều này khiến Paraben được xếp vào danh mục thành phần dầu gội độc hại. Do đó bất cứ thành phần có đuôi Parabens nào cũng nên cân nhắc khi sử dụng. Chẳng hạn như Butylparaben, Ethylparaben và Methylparaben.

Triclosan:

Cái tên Triclosan đã được thêm vào danh mục cấm trong các sản phẩm xà phòng diệt khuẩn. Song trong dầu gội, kem đánh răng hay chất khử mùi chúng vẫn được phép hoạt động. Nó được biết đến là một chất kháng khuẩn hóa học mạnh nhằm loại làm sạch tóc. Song các nghiên cứu đã chỉ ra khả năng làm gián đoạn và rối loạn Hormone của nó.

Formaldehyde:

Formaldehyde đã được chứng minh là có khả năng gây ung thư ở người. Do đó nó được thêm vào danh sách thành phần dầu gội độc hại. Nó là một chất bảo quản phổ biến nhất, ở dạng Quaternium-15 chúng được làm chất tẩy tóc. Dạng nguyên bản có thể gây hen suyễn hoặc ngộ độc nếu hít phải.

Polyethylene Glycol Pegs:

PEGs là một chất làm dày, làm đặc có nguồn gốc từ dầu mỏ thường bị nhiễm tạp chất. Chúng góp mặt trong thành phần của các sản phẩm chăm sóc tóc. Hầu hết xuất hiện nhiều nhất trong sản phẩm chăm sóc tóc cho da nhờn nhằm hút cạn dầu và bã nhờn. Tuy nhiên nó cũng lấy mất đi chất ẩm tự nhiên trong tóc. Chưa có nghiên cứu cụ thể để chỉ rõ từng tác hại của nó song hầu hết các chuyên gia đều khuyến cáo cẩn trọng khi dùng.

Một số thành phần dầu gội độc hại có thể gây ung thư

Một số thành phần dầu gội độc hại có thể gây ung thư

Natri Laauryl Sulfate (SLS)/ Natrilaureth Sulfate (SLES):

Các dạng thuộc nhóm Sunfat đều là những chất có tính tẩy mạnh. Chúng có khả năng sản sinh lượng lớn bọt nên được dùng làm chất hoạt động bề mặt trong các sản phẩm chăm sóc tóc. Khi hoạt động chúng giúp lấy đi dầu nhờn và bụi bẩn. Song chúng lại gây hỏng kết cấu của tóc khiến tóc dễ gãy và xoăn cứng.

Chúng được xếp vào danh sách thành phần dầu gội độc hại bởi khả năng gây kích ứng bề mặt cao. Ngoài ra một số nghiên cứu cho thấy chúng có khả năng tự phản ứng và liên kết sản sinh các phụ phẩm độc hại.

Dimethicone:

Đây là dạng phổ biến của một Polyme tổng hợp và một Silicone có gắn nhóm Methyl. Các sản phẩm chăm sóc tóc cho chúng vào công thức để làm tăng độ mềm mượt. Chúng cũng được xem là chất hoạt động bảo vệ bề mặt. Tuy nhiên chúng lại hoạt động ngược bằng việc ngăn chặn ẩm và dinh dưỡng đi vào và cũng ngăn độc tố từ bên trong đi ra.

Điều đó dẫn đến tắc nghẽn, nhiễm khuẩn gây viêm ngứa, nhờn bết. Do đó chúng xuất hiện trong danh sách thành phần dầu gội độc hại vì hiệu quả mang lại tiêu cực. 

Diethanolamine (DEA) và Triethanolamine (TEA):

Đây là hai chất nhũ hóa và tạo bọt phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc tóc. Chúng giúp thay đổi độ pH của sản phẩm đồng thời giúp các thành phần khác dễ dàng hòa trộn lại với nhau. Bằng cách giảm sức căng bề mặt mà các chất có tính tan trong nước hoặc dầu có thể kết hợp dễ dàng.

Ảnh hưởng của DEA và TEA không rõ ràng nên chưa được chứng minh cụ thể. Tuy nhiên nó có thể gây kích ứng da và mắt ở mức vừa và nhẹ. 

Alcohol/Cồn:

Cồn xuất hiện trong thành phần dầu gội độc hại bởi tính làm khô tóc khiến tóc xơ và mất sức sống. Tuy nhiên không phải loại cồn nào cũng có hại. Những loại cồn vô hại thường có tên bắt đầu bằng chữ C hoặc S (Cetearyl alcohol và Stearyl alcohol).

Song một số khác lại rất độc hại và đặc biệt khi tỷ lệ phần trăm của thành phần này cao thì nó càng gây hại. Một số alcohol có hại như: SD Alcohol 40, Ethanol, Propyl, Porpanol, Isopropyl. 

PVP / VA:

Tương tự như PEGs chất đồng phân PVP/VA là một hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ. Chúng là Polyme Vinyl tổng hợp được sử dụng trong dầu gội để tăng tính kết dính, làm đặc.

Tuy được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân như dầu gội, gel tóc, kem đánh răng. Song nó được chứng minh là gây kích ứng với liều lượng cao. Chính vì thế hãy cẩn trọng xem kỹ tỷ lệ của nó trong thành phần. 

Natri Clorua (Muối):

Muối vốn là loại phụ gia phổ biến và an toàn bởi ta sử dụng chúng hằng ngày. Vậy điều gì khiến muối bị xếp vào danh sách thành phần dầu gội độc hại?

Trong dầu gội hay dầu xả thường xuất hiện Natri Clorua. Chúng góp mặt vào thành phần nhằm giúp sản phẩm trở nên đặc hơn. Tuy nhiên nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm hay tóc yếu nên xem xét khối lượng của thành phần này. Muối có thể khiến da trở nên khô và ngứa hơn dễ dẫn đến gãy rụng.

Hương liệu và màu tổng hợp:

Hương liệu hầu hết là những sản phẩm hóa học như este hay tinh dầu pha loãng. Những thành phần tạp nhiễm hay hóa học này có khả năng phản ứng và tạo ra sản phẩm độc hại. Màu tổng hợp được sử dụng để tạo sự bắt mắt cho sản phẩm hầu hết chúng không có công dụng chăm sóc tóc và còn gây hại cho da đầu.

Đây là cái tên quen thuộc xuất hiện trong các sản phẩm nhựa. Chúng có công dụng giúp làm mềm, dẻo và tạo hình. Trong sản phẩm chăm sóc tóc chúng tồn tại dưới dạng Dimethyl Phthalate. Bạn có thể thấy chúng nhiều nhất trong xịt tóc. Chúng cũng là một loại hương liệu hóa học nên thường không được ghi chính trong thành phần. 

Một số thành phần dầu gội gây kích ứng da đầu

Một số thành phần dầu gội gây kích ứng da đầu

Retinyl Palmitate:

Retinyl Palmitate hay còn được viết đến là Vitamin A Palmitate là este của Retinol (Vitamin A) kết hợp với acid Palmitic. Nó được dùng trong sản phẩm chăm sóc tóc để làm sạch. Bên cạnh đó nó còn giúp điều tiết lượng dầu và bảo vệ nang tóc.

Tuy nhiên nó còn là một chất dễ gây kích ứng da. Nó có thể gây đỏ, nóng rát và đau nhức ở vùng da. Song song đó nó có thể gây bong tróc, đóng vảy, khô da bất thường. Các vấn đề nhiễm độc hay ảnh hưởng nội tiết tố vẫn còn đang được nghiên cứu.


NHỮNG THÀNH PHẦN DẦU GỘI AN TOÀN

Hãy kiểm tra kỹ thành phần khi lựa chọn mua dầu gội chăm sóc tóc. Sẽ khó có thể liệt kê hết song bạn có thể quan tâm những thành phần sau để có một sản phẩm an toàn cho tóc.

  • Các loại dầu thiên nhiên: dầu Dừa, Oliu, Mù U, Argan, Jojoba, Moroccan,…
  • Chất cấp ẩm: Nha Đam (Aloe Vera), Glycerin, Shea butter (Bơ hạt mỡ), nước cất,…
  • Chiết xuất thảo dược: Bồ Kết, Vỏ Bưởi, Hương Nhu, Mần Trầu, Gừng,…
  • Tinh dầu: Hương Thảo, Bạc Hà, Chanh, Sả, Cam, Trà Xanh,…
  • Vitamin, khoáng chất và acid béo bão hòa
  • Keratin, Biotin, chất làm sạch

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: Lô D4, D5, D6, D7 KCN Tân Kim, Khu phố Tân Phước, Thị trấn Cần Giuộc, Tỉnh Long An

Hotline: 0901.390.050

Email: pkdastracos.com.vn@gmail.com

Website: https://astracos.com.vn/ 

Fanpage: AstraCos – Nhà Máy Gia Công Mỹ Phẩm CGMP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *